F0 khi nào đủ an toàn để chấm dứt cách ly?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, người nhiễm Covid-19 có thể chấm dứt cách ly sau 5 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc khi bắt đầu có các triệu chứng, miễn là các dấu hiệu đang giảm. Sau đó, người bệnh tiếp tục đeo khẩu trang thêm 5 ngày nữa khi tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên, hướng dẫn này chủ yếu dựa trên dữ liệu từ các biến thể trước khi có Omicron.

Trong khi đó, một số bằng chứng khoa học ghi nhận, có đến một nửa số người nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm vào ngày thứ 5 – và một số vẫn truyền bệnh vào những ngày sau đó.

cach-ly-f0.png
F0 khi nào đủ an toàn để chấm dứt cách ly?

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, một số người nhiễm Omicron, mức virus đạt đỉnh rất nhanh. Đối với những người khác, phải mất nhiều ngày. Có những trường hợp, tải lượng virus đạt đỉnh sau 8-10 ngày.

Còn một nghiên cứu khác từ Nhật Bản cho thấy, tải lượng virus cao nhất vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6, sau đó giảm dần. Sau 10 ngày, không mẫu nào phát hiện được virus lây nhiễm qua xét nghiệm PCR.

Nghiên cứu thứ ba tại Chicago (Mỹ) cho thấy, 43% có kết quả dương tính khi test nhanh từ 5 đến 10 ngày sau khi nhiễm Omicron mặc dù họ đã cảm thấy đủ khỏe để trở lại làm việc.

Với các nghiên cứu trên, 8 ngày cách ly an toàn hơn rất nhiều so với 6 ngày. Nhiều khảo sát cho thấy rất ít khả năng lây nhiễm Covid-19 sau 10 ngày dù nhiễm biến thể gì.

Tuy nhiên, người bị suy giảm miễn dịch nên đợi 20 ngày để ngưng cách ly. Nghiên cứu trước khi có Omicron đã chỉ ra, những bệnh nhân này có xu hướng thải virus lâu hơn.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …