Đi làm đồng bị trúng đạn lạc xuyên dương vật

Đang làm lúa ngoài đồng, bất ngờ nghe tiếng nổ, anh N. V.H., 24 tuổi (Cần Thơ) bị đạn lạc trúng phải gây tổn thương nghiêm trọng vùng dương vật – bìu – đùi trái.

Vì xung quanh không có ai, nên anh H. cố gắng về nhà và được người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Bệnh nhân nhập viện với tình trạng vết thương vùng bìu bên trái 1cm, vết thương hở mặt trước đùi trái 0,5 cm đang chảy máu, mạch bẹn bên trái bắt rõ.

dan-xuyen.jpeg
Các bác sĩ đang phẫu thuật để lấy đạn lạc ra cho bệnh nhân

Các bác sĩ tiến hành sơ cứu kiểm tra vết thương, xử trí cấp cứu. X-quang xương đùi trái ghi nhận dị vật cản quang nghi đầu đạn bằng kim loại trong mô mềm vị trí 1/3 trên đùi trái.

Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy đầu đạn và khâu vết thương, bảo tồn bộ phận sinh dục cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật kéo dài 2 giờ 40 phút.

Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, vết thương khô, không sốt, nước tiểu trong, hiện đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Ngoại Thận – Tiết

BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc – Trưởng Khoa Ngoại thận -Tiết niệu BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, vết thương do hỏa khí thường đa dạng và phức tạp, có thể kết hợp thương tổn nhiều bộ phận, cơ quan cùng một lúc và dễ nhiễm khuẩn do tính chất ô nhiễm lớn, dập nát mô tế bào.

Khi nghi ngờ bị vết thương do hỏa khí, nạn nhân cần được sơ cứu ngay, băng ép vết thương cẩn thận bằng gạc sạch và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí kịp thời.

Không cố lấy viên đạn ra dù miệng vết thương nhỏ vì không thể dựa vào vết thương bề mặt để đánh giá những tổn thương, mức độ phức tạp của tổn thương phụ thuộc vào đường di chuyển của viên đạn.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …