Cứu sản phụ mang thai 22 tuần bị nhau cài răng lược

Sản phụ N.T.H.N, 41 tuổi, trú tại P. Bắc Lý, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đi khám tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ngày 31/03/2022 trong tình trạng đau bụng.

Sản phụ có tiền sử mổ lấy thai 3 lần và không có dự định sinh thêm con nhưng có thai ngoài ý muốn.

Kết quả thăm khám cho thấy, sản phụ mang thai lần 4, thai 22 tuần, nhau cài răng lược bám thấp mặt trước, bánh nhau xâm lấn cơ tử cung tới thanh mạc tử cung. Đặc biệt, sản phụ bị giảm tiểu cầu vô căn.

Các bác sĩ nhận định, đây là một trường hợp sản khoa nặng. Nếu để tiếp tục mang thai đến tuổi thai 35 – 36 tuần sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng do mạch máu tăng sinh nhiều, nhau sẽ xâm lấn bàng quang và dẫn đến băng huyết có nguy cơ tử vong cho mẹ.

nhau-cai-1.jpeg
5 chuyên khoa phẫu thuật cứu sản phụ mang thai 22 tuần bị nhau cài răng lược

Sau khi được các bác sĩ tư vấn kỹ về tình trạng bệnh, sản phụ và gia đình đồng ý chấm dứt thai kì. Ngày 4/4, bệnh nhân được soi bàng quang, đặt sonde JJ hai bên, nút tắc động mạch tử cung hai bên dưới hướng dẫn DSA, đặt huyết áp động mạch xâm lấn và catheter tĩnh mạch trung ương. Sau đó, các bác sĩ sản khoa tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần kèm khối thai.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định.

nhau-cai.jpg
Sản phụ ổn định sau phẫu thuât

TS.BS Trần Sơn Trà, Trưởng khoa Sản cho biết, nhau cài răng lược có thể gây ra các biến chứng của thai kỳ có khả năng đe dọa đến tính mạng người mẹ và thai nhi.

TS.BS Trà khuyến cáo, các sản phụ có tiền sử mổ lấy thai có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng cho các lần mang thai về sau. Do vậy, các sản phụ nên khám thai sớm để phát hiện những bất thường nhằm có phương án hợp lý.

Ngoài ra, phụ nữ nên chủ động ngừa thai hiệu quả để tránh những thai kì ngoài ý muốn.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …