Chuyên gia: Không nên quá lo lắng về di chứng hậu COVID-19 ở trẻ em

Chủ Nhật, ngày 27/02/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo BS. Trần Quốc Khánh, BV Việt Đức, không nên quá lo lắng về di chứng hậu COVID-19 ở trẻ em vì tỷ lệ cực thấp và trẻ sẽ trở lại bình thường từ 3-6 tháng không có dấu vết gì. Điều quan trọng là giữ vững tâm lý, tinh thần lạc quan cho trẻ để tránh tổn thương về tâm lý sau này.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh, bác sĩ Trần Quốc Khánh, BV Việt Đức đã có những buổi livestream để đồng hành cùng các F0 nói riêng và tất cả những người quan tâm đến sức khỏe nói chung. Trong livestream ngày 24/2, bác sĩ Khánh đã chia sẻ một vấn đề liên quan đến COVID-19 ở trẻ em đang rất được các bậc cha mẹ quan tâm.

Nhiều trẻ em có triệu chứng nhiễm COVID-19, có cần test ngay không?

Nếu các cháu có triệu chứng, test được thì tốt, còn nếu chưa thể test thì vẫn cần chăm sóc và cách ly xem như con là F0 vì đây là giai đoạn nhạy cảm. Mẹ hoặc bố vẫn cần đeo khẩu trang để chăm sóc con.

Nếu cháu sốt, sụt sịt, tốt nhất là vẫn test, bằng ngoáy mũi hoặc nước bọt.

Chuyên gia: Không nên quá lo lắng về di chứng hậu COVID-19 ở trẻ em - 1

Cần giữ cho trẻ tâm lý vui vẻ, lạc quan để mau hồi phục. (Ảnh minh họa)

Hội chứng viêm đa hệ thống hậu COVID-19 (MIS-C) ở trẻ em, cha mẹ có cần lo lắng quá không?

Đây là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên bác sĩ Trần Quốc Khánh cho rằng điều này không đáng lo vì những lý do dưới đây:

– Theo các bác sĩ nhi khoa ở Mỹ báo cáo, tỷ lệ mắc MIS-C cực kỳ thấp (3000 trẻ mới có 1 trẻ).

– Biểu hiện thường từ 4-6 tuần sau khi đã khỏi COVID-19.

– Biểu hiện viêm đa hệ thống là viêm ở nhiều hệ thống, ví dụ, ở da (nốt sần, xuất huyết, ngứa…), đường tiêu hóa (nôn, tiêu chảy), tim mạch (viêm cơ tim…). Tuy nhiên, trong các tổn thương đó thì tổn thương ở tim được ghi nhận nhiều.

– Trẻ sẽ trở lại bình thường từ 3-6 tháng và không có dấu vết gì.

– Khả năng tự chữa lành của trẻ cao, do đó sẽ không có quá nhiều nguy hiểm.

Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng.

Bên cạnh những di chứng hậu COVID-19 phổ biến hiện nay, bác sĩ Khánh nhấn mạnh có một vấn đề cha mẹ cần đặc biệt chú ý đó là hội chứng tự kỷ ám thị.

Theo BS. Khánh, vấn đề này đến từ thói quen lo lắng, sợ hãi của cha mẹ, cho rằng những biểu hiện sau khi đã khỏi bệnh là do di chứng để lại. Việc này khiến đứa trẻ bị ám thị và ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, thậm chí là tương lai sau này.

Để tránh tình trạng này, các gia đình nên hạn chế nói với con những điều tiêu cực. Mọi người nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và bình tĩnh. Vấn đề tâm lý luôn được đặt lên hàng đầu và quyết định chất lượng điều trị cũng như cuộc sống về sau của chúng ta. Đồng thời, tất cả mọi người vẫn cần đề cao cảnh giác, giữ vững tinh thần để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân một cách tốt nhất.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-khong-nen-qua-lo-lang-ve-di-chung-hau-covid-19-o-tre-em-169…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-khong-nen-qua-lo-lang-ve-di-chung-hau-covid-19-o-tre-em-1692202262035552.htm

Bác sĩ BV Nhi Trung ương cảnh báo tình trạng hậu COVID-19 khó lường ở trẻ

Hậu COVID-19 không chỉ diễn ra ở người lớn mà còn diễn ra ở trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ không chú ý, trẻ có thể gặp biến chứng về đường hô hấp, tim mạch… thậm chí là tử…

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …