Chờ khỏi COVID-19 mới đi khám, bé sơ sinh 9 ngày tuổi tử vong vì bệnh tim

Được chẩn đoán mắc bệnh lý tim bẩm sinh nên sau sinh, gia đình dự kiến cho trẻ đi khám lại bệnh tim, nhưng không may trong nhà lại có người mắc COVID-19, gia đình đợi khi khỏi COVID-19 thì mới cho trẻ đi khám.

Vài ngày trước khi vào viện trẻ bú kém, đến ngày thứ 9 sau sinh, trẻ xuất hiện tím tái và được người nhà đưa vào viện.

BSCKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, ngưng tuần hoàn.

benh-nhi-tu-vong.png
Chờ khỏi COVID-19 mới đi khám, bé sơ sinh 9 ngày tuổi tử vong vì bệnh tim

Trẻ được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh phức tạp, có tình trạng giảm co bóp cơ tim rất nặng. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng bệnh nhi đã không qua khỏi.

“Nếu được gia đình đưa đi khám sớm hơn, trẻ được theo dõi, đánh giá, từ đó can thiệp, phẫu thuật sớm, đúng thời điểm, thì không có sự việc đáng tiếc xảy ra”– BS Hùng nói.

BSCKII Nguyễn Tân Hùng cho biết, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng không vì dịch mà bỏ qua những bệnh khác. Bởi trẻ em vẫn có thể mắc các bệnh lý thông thường khác như nhiễm trùng hô hấp trên, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng đường ruột…, đặc biệt là trẻ mắc bệnh lý nền, bệnh mãn tính, bắt buộc phải được tái khám định kỳ. Một số bệnh phải tái khám đúng thời gian, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng như tim bẩm sinh, suy thận,…

Khác với dịch bệnh, các bệnh lý nền có thể dễ dàng kiểm soát ngay từ giai đoạn khởi phát bằng việc khám sức khỏe định kỳ. Thông qua việc theo dõi các chỉ số cơ thể, bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại và đưa ra hướng xử trí kịp thời.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …