Chăm sóc đúng cách trẻ mắc viêm da cơ địa

Phụ huynh chăm sóc da không đúng cách, tắm/đắp lá cây, tự ý mua thuốc bôi có thể khiến bệnh viêm da cơ địa của trẻ nặng hơn, dai dẳng và tái phát nhiều lần.

Theo BSCKII Võ Thị Đoan Phượng, Trưởng khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TPHCM, viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý ngoài da thường gặp ở trẻ em.

viem-da-co-dia-1.jpg
Viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý ngoài da thường gặp ở trẻ em.

Biểu hiện của viêm da cơ địa là những mụn nước mọc thành chùm nằm trên nền hồng ban và rất ngứa, làm cho trẻ khó chịu, quấy khóc. Tùy vào độ tuổi khác nhau bệnh sẽ có những biểu hiện, vị trí thương tổn khác nhau.

Ở trẻ sơ sinh, thương tổn da thường gặp là những mụn nước ở trên vùng má, vùng trán, vùng mặt, nếu nặng hơn có thể lan xuống khắp thân mình.

Ở những trẻ lớn hơn, thương tổn thường gặp ở cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân, nếp khủya tay, chân và bé rất ngứa. Có một số trường hợp khi lớn trẻ hết bệnh, nhưng cũng có trường hợp phải sống chung với bệnh cả đời.

BSCKII Đoan Phương khuyến cáo, ngứa là triệu chứng nổi bật của viêm da cơ địa, làm trẻ bị rối loạn giấc ngủ, biếng ăn, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và tăng trưởng của trẻ.

Bên cạnh đó, ngứa ngáy nhiều sẽ kích thích trẻ cào gãi, khiến da trẻ bị trầy xước, chảy máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm da cơ địa bội nhiễm.

viem-da-co-dia.jpg
Trẻ em có hàng rào bảo vệ da chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn non trẻ và sức đề kháng yếu. Do đó, trẻ rất dễ dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, khiến viêm da cơ địa tăng nguy cơ bội nhiễm.

Những trường hợp da bị nhiễm trùng nặng, trẻ có thể bị lở loét, chảy mủ hôi hoặc thậm chí là biến chứng nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Một số yếu tố làm tăng tình trạng viêm da cơ địa bội nhiễm ở trẻ bị viêm da cơ địa như: trẻ cào gãi, chà xát vùng da bệnh làm tình trạng viêm da nặng nề hơn, dễ bị nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, phụ huynh chăm sóc da không đúng cách, tắm/đắp lá cây, tự ý mua thuốc bôi cho con có thể khiến bệnh da của trẻ nặng hơn, dai dẳng và tái phát nhiều lần; lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh.

Mọi đối tượng đều có thể mắc viêm da cơ địa bội nhiễm. Tuy nhiên, theo thống kê tỷ lệ trẻ em mắc bệnh thường cao hơn nhiều so với người lớn.

Bởi trẻ em có hàng rào bảo vệ da chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn non trẻ và sức đề kháng yếu. Do đó, trẻ rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn.

Vì vậy, BSCKII Đoan Phương hướng dẫn cha mẹ cần chăm sóc da bé hằng ngày đúng cách, tránh để con cào gãi lên da. không dùng các sản phẩm chăm sóc da có nhiều bọt, chứa các thành phần hóa chất vì có thể gây kích ứng da bé. Không tự ý mua thuốc bôi hoặc lạm dụng lá dân gian để tắm cho bé.

Theo thống kê, hàng năm Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận gần 63.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý viêm da cơ địa, đứng đầu trong các bệnh lý về da tại bệnh viện.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …