Cấy ghép ty thể giúp điều trị bệnh và chống lão hóa

Các nhà khoa học tại Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) đã phát triển một phương pháp cấy ghép ty thể mới, đảm bảo tỉ lệ sống sót cao của tế bào và mang lại hiệu quả lớn. Nghiên cứu này được công bố mới đây trên tạp chí khoa học PLOS Biology.

Trong tế bào, ty thể hấp thụ glucose, oxy và sản xuất năng lượng. Với vai trò trung tâm trong tế bào, khi ty thể bị trục trặc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với các cơ quan trong cơ thể, nhất là những cơ quan cần nhiều năng lượng như tim và não.

Các nhà khoa học đã sử dụng một ống nano hình trụ đặc biệt để xuyên thủng màng tế bào khỏe mạnh, hút các ty thể hình cầu, chọc thủng màng tế bào bị tổn thương và đặt ty thể vào.

Liệu pháp này với sự trợ giúp của tia laser (điều khiển chính xác vị trí của ống tiêm và bộ điều chỉnh áp suất) cho phép chuyển những thể tích chất lỏng cực kỳ nhỏ.

Các ty thể được cấy ghép có tỉ lệ sống sót hơn 80%. Theo nhóm nghiên cứu, các kết quả cho thấy phương pháp này hiện đã đạt đến điểm khả thi về mặt kỹ thuật.

TS Christoph Gäbelein, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết, cả tế bào cho và tế bào nhận đều sống sót sau quy trình xâm lấn tối thiểu này.

Kỹ thuật này có thể được triển khai như một cách điều trị các cơ quan bị bệnh trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực chống lão hóa, trẻ hóa các tế bào gốc bị suy giảm hoạt động trao đổi chất khi chúng ta già đi.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …