Cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tim do hút thuốc lâu năm

Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam tại Hà Nội bị nhồi máu cơ tim trên nền hút thuốc lá lâu năm.

Sau 20 năm hút thuốc lá, nam thanh niên 34 tuổi (trú tại Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ngừng tim, nguy kịch. Điều đáng nói, người này có tiền sử khỏe mạnh và chưa từng phát hiện bệnh lý nào.

thuoc-la.png
Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe.

Bệnh nhân tên T. 34 tuổi nhưng đã có tới 20 năm hút thuốc lá. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quân, phòng cấp cứu nội nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết anh T. nhập viện trong tình trạng sốc tim, nhồi máu cơ tim do tắc động mạch vành, quả tim không co bóp được.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ chẩn đoán trong vòng 10-15 phút và chuyển ngay sang phòng can thiệp thành công. Theo bác sĩ Quân, anh T. vốn có tiền sử khỏe mạnh, chưa đi khám phát hiện bệnh bao giờ nhưng có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm (từ năm 14 tuổi). Bệnh nhân hút cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống.

Hút thuốc lá nhiều gây xơ vữa mạch mãn tính, không chỉ mạch vành mà tất cả các mạch máu trong cơ thể sẽ hình thành các mảng xơ vữa và dần dần hẹp lại. Bệnh nhân sẽ có đợt cấp như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Anh T. được cấp cứu thành công là một may mắn nhưng nếu không bỏ thuốc có thể bệnh sẽ tái phát lại, bác sĩ Quân thông tin.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …