Bị kéo đuôi, chó nhà cắn xuyên sọ em bé 6 tháng tuổi

Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa cứu sống một bé gái 6 tháng tuổi, nhà ở Bình Thạnh, TPHCM sau khi bị cho cắn xuyên sọ.

Theo mẹ bé VNBQ kể lại, em bé đang tập bò, kéo đuôi chú chó cưng ở nhà, nên bị chó quay lại cắn luôn vào đầu. Bé được người nhà đưa vào cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2. Vết cắn vào tới não.

em-be-bi-cho-can.jpg

ThS.BS Nguyễn Ngọc Phi Doanh, khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bé, cũng không nghĩ vết thương có thể nặng đến vậy.

Các bác sĩ tại đây từng tiếp nhận và xử trí nhiều ca vết thương vùng đầu do chó cắn, hầu hết các ca đều làm da đầu, mặt rách toác, diện rộng, nham nhở, chứ xuyên vào trong não là lần đầu tiên.

Cũng may, dấu răng của con vật chỉ mới xuyên qua khỏi xương sọ và vừa chạm vào bề mặt của não em bé. Ekip mổ đã kiểm tra thương tổn, làm sạch hết các mô dơ và phục hồi lại các vị trí thương tổn.

Sau ca mổ, em bé được chích kháng sinh để dự phòng nhiễm trùng đồng thời phải tiếp tục các mũi tiêm ngừa phòng bệnh dại. Em bé phục hồi tốt và đã xuất viện.

Hiện nay, thú cưng, đặc biệt là chó, ngày càng được nhiều gia đình ở thành phố chọn nuôi để làm người bạn trong gia đình. Mặc dù vậy, đi kèm với đó cũng là những nguy cơ tiềm ẩn.

Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận những ca bệnh nặng do chó cắn. ThS.BS Nguyễn Ngọc Phi Doanh khuyến cáo, các gia đình nên cân nhắc chọn thú cưng, đặc biệt khi gia đình có trẻ nhỏ, và cần xây dựng môi trường đảm bảo an toàn cả cho trẻ lẫn thú cưng.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …