Bệnh nhân tâm thần tăng hơn 25% do đại dịch COVID-19

Báo cáo của WHO ngày 2/3 cho thấy, số ca mắc hội chứng rối loạn trầm cảm trên thế giới tăng 27,6% trong năm 2020. Cũng trong năm đầu tiên của đại dịch, số ca mắc chứng rối loạn lo âu trên toàn cầu tăng 25,6%.

Theo ông Brandon Gray, chuyên gia về sức khỏe thần kinh của WHO, xét về quy mô thì đây là mức tăng rất lớn.

Cụ thể, tác động về sức khỏe tâm thần nghiêm trọng nhất là tại những nơi ghi nhận tỉ lệ ca mắc mới hằng ngày và tình trạng hạn chế di chuyển ở mức cao. Trẻ em gái và phụ nữ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn nam giới. Người trẻ, đặc biệt trong nhóm tuổi từ 20-24, chịu tác động nghiêm trọng hơn người cao tuổi.

Báo cáo của WHO cho thấy người rối loạn tâm thần cũng có nguy cơ cao hơn bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19, có thể do lối sống của họ ít lành mạnh và năng động, có tỉ lệ hút thuốc, béo phì cao hơn… Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu để có kết luận chắc chắn về vấn đề này.

tam-than.jpg

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 đã cản trở đáng kể các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và gây lo ngại về tình trạng gia tăng các ca tự tử.

Tình trạng kiệt sức ở nhân viên y tế, sự cô đơn và lo âu khi có kết quả chẩn đoán mắc COVID-19 cũng làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các ý nghĩ quyên sinh.

Báo cáo của WHO cũng nêu rõ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ngoại trú đã bị gián đoạn đáng kể trong năm 2020 vì đại dịch bùng phát. Và mặc dù được thay thế bằng tư vấn trực tuyến, tuy nhiên, hình thức này cũng có những hạn chế nhất định, làm giảm hiệu quả của các liệu pháp chăm sóc, đặc biệt khó tiếp cận với những người không có sẵn kết nối internet hoặc không nhiều kiến thức về kỹ thuật.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …