7 dấu hiệu “chỉ điểm“ đường ruột không khỏe

Thứ Ba, ngày 15/03/2022 11:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sức khỏe đường ruột có vai trò rất quan trọng, tác động rất lớn đến sức khỏe toàn bộ cơ thể. Khi đường ruột không khỏe sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch và góp phần gây nên nhiều bệnh tật…

Sự kiện: Sống khỏe

1.Vai trò của hệ vi sinh vật ruột

Hệ vi sinh đường ruột đề cập cụ thể đến các vi sinh vật sống trong ruột của cơ thể. Một người có khoảng 300 đến 500 loài vi khuẩn khác nhau trong đường tiêu hóa. Trong khi một số vi sinh vật có hại cho sức khỏe, thì nhiều vi sinh vật lại có lợi và thậm chí cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Có nhiều loại vi khuẩn tốt này trong đường ruột có thể tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch, cải thiện các triệu chứng trầm cảm, giúp chống béo phì và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe…

2. Dấu hiệu của đường ruột không khỏe mạnh

Có rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột như: Stress, ngủ quá ít, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường, dùng thuốc kháng sinh… Điều này có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của sức khỏe, chẳng hạn như não, tim, hệ thống miễn dịch, da, cân nặng, mức độ hormone, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thậm chí là sự phát triển của ung thư.

7 dấu hiệu "chỉ điểm" đường ruột không khỏe - 1

Có khoảng 300 đến 500 loài vi khuẩn khác nhau trong đường tiêu hóa

Dưới đây là bảy dấu hiệu phổ biến nhất khi đường ruột không khỏe:

2.1 Chướng bụng

Đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp tiêu hóa tốt thức ăn và loại bỏ chất thải. Rối loạn dạ dày như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy và ợ chua đều có thể là dấu hiệu của một đường ruột không khỏe mạnh.

2.2 Thèm ăn đường

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường có thể làm giảm số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Sự mất cân bằng này có thể làm tăng cảm giác thèm ăn đường, điều này có thể gây hại thêm cho đường ruột.

Lượng đường tinh luyện cao, đặc biệt là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Viêm có thể là tiền đề của một số bệnh và thậm chí cả ung thư.

2.3 Thay đổi trọng lượng không chủ ý

Tăng hoặc giảm cân mà không liên quan đến chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục có thể là dấu hiệu của đường ruột không khỏe mạnh. Đường ruột mất cân bằng làm suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, điều chỉnh lượng đường trong máu và lưu trữ chất béo của cơ thể.

Giảm cân có thể do vi khuẩn trong ruột non sinh trưởng và phát triển quá mức (SIBO), trong khi tăng cân có thể do đề kháng insulin hoặc ăn quá nhiều do giảm hấp thu chất dinh dưỡng.

2.4 Rối loạn giấc ngủ hoặc mệt mỏi liên tục

Đường ruột không khỏe có thể góp phần gây ra rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc và do đó dẫn đến mệt mỏi mãn tính. Phần lớn serotonin của cơ thể (một loại hormone ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ) được sản xuất trong ruột. Vì vậy, tổn thương đường ruột có thể làm giảm khả năng ngủ ngon của bạn. Một số rối loạn giấc ngủ cũng có liên quan đến nguy cơ đau cơ xơ hóa.

7 dấu hiệu "chỉ điểm" đường ruột không khỏe - 2

Rối loạn giấc ngủ cảnh báo đường ruột không khỏe

2.5 Kích ứng da

Các tình trạng da như bệnh chàm có thể liên quan đến ruột bị tổn thương. Viêm ruột do chế độ ăn uống kém hoặc dị ứng thực phẩm… có thể gây kích ứng da và gây ra các bệnh như chàm.

2.6 Phát triển các bệnh tự miễn dịch

Các nhà khoa học liên tục tìm bằng chứng mới về tác động của ruột đối với hệ thống miễn dịch. Đường ruột không khỏe mạnh có thể làm tăng tình trạng viêm hệ thống và thay đổi hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến các bệnh tự miễn dịch (hệ thống đáp ứng miễn dịch chống lại các tế bào và mô lành mạnh của chính mình).

2.7 Không dung nạp thực phẩm

Không dung nạp thực phẩm là kết quả của việc khó tiêu hóa một số loại thực phẩm (điều này khác với dị ứng thực phẩm- là do phản ứng của hệ thống miễn dịch với một số loại thực phẩm). Người ta cho rằng không dung nạp thực phẩm có thể do chất lượng kém của vi khuẩn trong ruột, có thể dẫn đến khó tiêu hóa thức ăn gây ra và các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Có một số bằng chứng cho thấy dị ứng thực phẩm cũng có thể liên quan đến sức khỏe đường ruột.

3. Những biện pháp cải thiện

3.1 Giảm mức độ căng thẳng của bạn

Mức độ căng thẳng cao, mãn tính ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, trong đó có đường ruột. Một số cách để giảm căng thẳng có thể bao gồm thiền, đi bộ, mát-xa, dành thời gian với bạn bè hoặc gia đình, khuếch tán tinh dầu, giảm lượng caffeine, cười, yoga hoặc nuôi thú cưng…

7 dấu hiệu "chỉ điểm" đường ruột không khỏe - 3

Thiền có thể giúp giảm căng thẳng

3.2 Ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đường ruột. Đường ruột không khỏe cũng gây ra nhiều vấn đề về giấc ngủ. Cố gắng ưu tiên ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm.

3.3 Ăn chậm

Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này có thể giúp bạn giảm khó chịu về tiêu hóa và duy trì đường ruột khỏe mạnh.

3.4 Cung cấp đủ nước

Uống nhiều nước đã được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với lớp niêm mạc của ruột, cũng như sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong ruột. Cung cấp đủ nước cho cơ thể là một cách đơn giản để thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

3.5 Bổ sung prebiotic hoặc probiotic

Bổ sung prebiotic hoặc probiotic vào chế độ ăn uống có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe đường ruột. Prebiotics cung cấp “thức ăn” thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, trong khi probiotics là vi khuẩn sống có lợi.

Tuy nhiên, những người bị vi khuẩn phát triển quá mức, chẳng hạn như SIBO, không nên dùng men vi sinh. Vì không phải tất cả các chất bổ sung probiotic đều có thể mang lại hữu ích cho tất cả mọi người, do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi lựa chọn thực phẩm bổ sung probiotic hoặc prebiotic để đảm bảo lợi ích sức khỏe tốt nhất.

3.6 Thay đổi chế độ ăn uống

Giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường và nhiều chất béo mà bạn ăn có thể góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và protein nạc có thể tác động tích cực đến đường ruột. Chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh là đóng góp rất nhiều vào hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

4. Những thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột

7 dấu hiệu "chỉ điểm" đường ruột không khỏe - 4

Thực phẩm giàu chất xơ tố cho sức khỏe đường ruột

Chế độ ăn uống và sức khỏe đường ruột có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Tránh thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện là điều cực kỳ quan trọng để duy trì một hệ vi sinh vật khỏe mạnh, vì những thực phẩm này tiêu diệt vi khuẩn tốt và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm bạn có thể ăn có tác dụng tích cực thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn.

Những thực phẩm này bao gồm:

4.1 Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, đậu Hà Lan, yến mạch, chuối, quả mọng, măng tây và tỏi tây đã cho thấy tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột.

4.2 Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải bắp, sữa chua, tempeh, miso và kefir là những nguồn cung cấp probiotics tuyệt vời. Mặc dù chất lượng của những loại thực phẩm này có thể khác nhau, nhưng lợi ích của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột là rất tốt.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/7-dau-hieu-chi-diem-duong-ruot-khong-khoe-169220303172935232.htmNguồn: https://suckhoedoisong.vn/7-dau-hieu-chi-diem-duong-ruot-khong-khoe-169220303172935232.htm

Những dấu hiệu cảnh báo đường ruột ”có vấn đề”, thậm chí là ung thư

Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ngủ kém và dễ cáu giận, đó có thể là một trong những dấu hiệu cho biết hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề. Dưới đây là những…

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …