5K nên sửa xuống còn 2K cho phù hợp tình hình mới

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã kiến nghị sửa đổi thông điệp 5K phù hợp với tình hình mới.

Phân tích rõ hơn quan điểm này, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong giai đoạn bình thường mới, học sinh đã đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đã làm việc lại, việc không tập trung khó thực hiện. Đặc biệt tại trường học, việc ăn, ngủ của các cháu không thể không tập trung. Do vậy thành phố cần hướng dẫn phù hợp thực tế, đảm bảo tính khả thi, tránh bất cập về sau.

Trước đó, tháng 8/2020 Bộ Y tế ban hành thông điệp 5K gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm/ngày.

Theo BS Trương Hữu Khanh, cố vấn Khoa Nhiễm thần kinh, BV Nhi đồng 1 (TPHCM) nhận định, khuyến cáo 5K không còn thực sự phù hợp trong bối cảnh F0 tại các địa phương tăng nhanh như hiện nay và chúng ta cũng không theo đuổi mục tiêu “Zero Covid-19”. Điều quan trọng là chúng ta cần kiểm soát tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong.

Theo ông, quy định 5K nên sửa xuống còn 2K. Chúng ta giữ lại “Khẩu trang” và “Khử khuẩn”. 3K còn lại bao gồm “Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” chỉ nên khuyến khích người dân thực hiện thay vì bắt buộc.

Cụ thể tùy theo từng công việc, từng tình huống cần xác định được nguyên tắc nào là chủ chốt và nguyên tắc nào là hỗ trợ. Ví dụ trong các công sở, việc đeo khẩu trang và khử khuẩn là rất quan trọng; trong khi đó với hoạt động ăn uống ta không thể đeo khẩu trang nhưng có thể giữ khoảng cách.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …