5 dấu hiệu đường ruột cảnh báo nhiễm biến thể “Omicron tàng hình”

BA.2 Omicron là 1 trong 4 dòng phụ của Omicron lây lan mạnh nhất, được các chuyên gia gọi là “Omicron tàng hình”. Ngoài các triệu chứng phổ biến, người mắc “Omicron tàng hình” còn có thể dẫn đến 5 triệu chứng về đường ruột.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết BA.2 đang lây lan cực nhanh ở châu Âu và châu Á và được dự báo sẽ “truất ngôi” bản gốc để trở thành biến thể áp đảo toàn cầu.

tang-hinh.jpg
Omicron tàng hình đang gây ra hơn 1/3 số ca nhiễm mới Omicron trên khắp thế giới.

Giới chuyên môn gọi BA.2 là biến chủng tàng hình vì nó không chứa đột biến đặc trưng của Omicron, có thể phát hiện bằng cách xét nghiệm PCR và có khả năng lẩn tránh test nhanh.

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron hoặc Delta đều có thể tái nhiễm “Omicron tàng hình”.

Nhiễm Omicron tàng hình ngoàinhức đầu, đau/ngứa họng, hắt hơi, chảy nước mũi và đau người, chóng mặt và mệt mỏi, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng khác: Sốt và đau nhức cơ thể, mất vị giác, ho khan, viêm họng, mỏi cơ, nhịp tim tăng cao và khó thở.

tang-hinh-2.jpg
5 dấu hiệu đường ruột cảnh báo nhiễm biến thể “Omicron tàng hình”

Đặc biệt, những bệnh nhân mắc “Omicron tàng hình” còn có thể dẫn đến 5 triệu chứng về đường ruột, cần cảnh giác nếu gặp phải:

– Buồn nôn

– Tiêu chảy

– Đau bụng

– Ợ nóng

– Đầy hơi

Trước mối đe dọa sức khỏe toàn cầu từ BA.2, các chuyên gia khẳng định tiêm văcxin vẫn là cách hữu hiệu nhất để ngăn chặn bệnh nặng và tử vong. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu quả của mũi tăng cường trước biến thể “Omicron tàng hình”.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …