4% trẻ mắc COVID-19 có thể trở nặng

Theo Sổ tay Chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà do Bệnh viện Nhi T.Ư và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp phát hành, phần lớn trẻ mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (viêm đường hô hấp trên hoặc rối loạn tiêu hóa, hồi phục trong 1-2 tuần).

Có 4% có thể trở nặng hoặc nguy kịch, thời gian nguy cơ thông thường là vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 8. Tuy nhiên, bệnh có thể có biến chứng hậu COVID-19, bao gồm các triệu chứng của hội chứng viêm đa hệ thống hoặc “COVID-19 kéo dài” ở trẻ em.

hau-covid-19-o-tre.jpg
4% trẻ mắc COVID-19 có thể trở nặng

Nhóm có nguy cơ diễn tiến nặng cao là trẻ dưới 12 tháng tuổi và trẻ có các bệnh lý nền: Trẻ sinh non, cân nặng thấp; béo phì, thừa cân; đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa; các bệnh lý ung thư, tim mạch, thần kinh; bệnh hô hấp, gan, thận mạn tính; suy giảm miễn dịch; các bệnh hệ thống và đang dùng corticoid, thuốc ức chế miễn dịch.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh cần chú ý khi thấy trẻ có dấu hiệu, các triệu chứng bất thường như: sốt cao, ăn/bú kém, tiêu chảy, nôn, thở nhanh, li bì/ quấy khóc, đau rát họng, phát ban, đau ngực… cần báo cho nhân viên y tế đang tư vấn, gọi 115 và sẵn sàng nhập viện.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …