35% bệnh nhân bị khó thở sau mắc Covid-19 một năm

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Respiratory Research vào tháng 3, diễn ra trên hơn 300 bệnh nhân bị viêm phổi do mắc Covid-19. Trong đó, 60 người phải thở oxy, 140 người thở máy áp lực dương (CPAP) và 90 bệnh nhân thở máy xâm nhập (IMV).

Trong số 300 tình nguyện viên nghiên cứu, không ai tử vong, song 5 người cần nhập viện lại. 70% bệnh nhân không có tiền sử hút thuốc, khoảng 80% không có hoặc chỉ mắc một bệnh lý nền cơ bản. Tỷ lệ thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu thấp và tương đương ở các nhóm.

Ở nhóm 60 người phải thở oxy, khả năng khuếch tán CO2 thấp nhất. Những chức năng khác không có sự khác biệt giữa các nhóm. Tuy nhiên, cứ 5 bệnh nhân thì có một người đi bộ được quãng đường ngắn hơn so với trước đây.

Khoảng 40% bệnh nhân cho biết họ bị khó thở khi hoạt động nhiều, 34 người đi bộ chậm hoặc phải dừng lại để lấy hơi giữa chừng. Tỷ lệ khó thở gia tăng trong tháng thứ 12 khỏi bệnh, nhưng không đáng kể.

Kết quả trên cho thấy xơ hóa phổi không phải hiện tượng phổ biến ở người mắc Covid-19 từng nhập viện, chỉ 1% bệnh nhân gặp biến chứng này sau 12 tháng. Hầu hết các trường hợp bị viêm phổi kẽ nhẹ, chủ yếu có tổn thương kính mờ.

Theo các chuyên gia, tuổi tác là yếu tố khiến người bệnh dễ bị di chứng Covid-19. Điều đáng chú ý, dù di chứng chức năng nhẹ, 35% bệnh nhân vẫn báo cáo tình trạng khó thở một năm sau mắc Covid-19, tình trạng xấu đi so với lần khám định kỳ 6 tháng trước đó.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …