20% ca nhiễm Omicron có liên quan đến co giật ở trẻ

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc khoa nhi ở Örebro, Thụy Điển cho thấy có 20% ca nhiễm Omicron có liên quan đến triệu chứng co giật ở trẻ em, nhưng virus không xâm lấn trực tiếp tế bào thần kinh trung ương, mà là do phản ứng viêm của cơ thể.

Ngoài co giật, trẻ em còn có các triệu chứng khác là sốt (90,2%), ho (92,7%), khó thở (26,8%), buồn nôn/ nôn (26,8%), tiêu chảy (24,4%), mệt mỏi (19,5%) và thở khò khè (14,6%).

Triệu chứng sốt cao co giật ở trẻ em bị nhiễm Omicron thường lành tính, đáp ứng tốt với điều trị thông thường.

Sốt do Omicron xảy ra từ hai đến ba ngày, khi bé hạ sốt là ổn định luôn, khác với sốt do sốt xuất huyết, khi trẻ bị sốt xuất huyết mà hạ sốt là có khả năng đang chuyển sang giai đoạn nguy hiểm.

Phòng ngừa sốt cao co giật ở trẻ nhiễm COVID-19, mẹ cần cho bé uống thuốc hạ sốt sớm, kết hợp uống nhiều nước và lau mát. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol, pha và dùng theo đúng hướng dẫn. Nếu trẻ không muốn uống Oresol có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Không sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp để bù nước.

Không xông hơi cho trẻ, vì việc xông hơi không có tác dụng và không an toàn với trẻ.

Sốt cao co giật có thể là triệu chứng duy nhất ở trẻ em bị nhiễm Omicron nên các gia đình cần cảnh giác phát hiện sớm.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …